Thứ Năm, 16 tháng 2, 2012

Nhiều Nước Chê Tôm, Cá Việt Nam Có Độc Chất

VIỆT NAM  - Ngành xuất cảng thủy, hải sản Việt Nam đang lâm nguy vì nhiều nước dọa “cấm cửa” tôm, cá Việt Nam. Mới đây, Nga theo chân Hoa Kỳ và Liên Âu liên tiếp cảnh cáo về độ an toàn của thủy sản Việt Nam xuất cảng. Nguồn tin này được ông Nguyễn Như Tiệp, cục trưởng Cục Quản Lý Chất Lượng Nông-Lâm-Thủy Sản thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam công bố hôm 13 tháng 2 tại Hà Nội. Có hai công điện của cơ quan kiểm dịch động - thực vật của Liên Bang Nga (viết tắt là VPSS) cảnh cáo về phẩm chất các lô hàng thủy sản Việt Nam xuất cảng sang Nga.

Theo VPSS, thủy sản Việt Nam xuất cảng có chứa vi khuẩn gây bệnh Vibrio Parahaemolyticus, Coliform gây tiêu chảy, nấm mốc... VPSS sẽ cử các đoàn thanh tra đến Việt Nam vào tháng 4 và tháng 5 tới để trực tiếp xem xét phẩm chất tôm, cá Việt Nam. VPSS nói: nếu tình hình không được cải thiện có thể cấm nhập cảng thủy sản từ Việt nam. Từ nay đến cuối năm 2012, nhiều quốc gia cử đại diện đến Việt Nam giám sát phẩm chất thủy sản Việt Nam xuất cảng sang nước họ, trong đó có Nam Hàn, Hoa Kỳ và Liên Âu.


Riêng cơ quan an toàn thực phẩm FDA của Hoa Kỳ sẽ xem xét điều kiện bảo đảm an toàn từ các cơ sở chế biến, nuôi và sản xuất con giống cho đến cơ sở thu mua, sản xuất thức ăn… Hoa Kỳ và Nhật Bản từng cảnh cáo Việt Nam đã để hàng thủy sản xuất cảng chứa quá nhiều hóa chất, trụ sinh... Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Cảng Thủy Sản Việt Nam – VASEP thú nhận đã nhận được 132 công điện cảnh cáo của phía Nhật Bản về độ an toàn-vệ sinh thực phẩm hàng thủy sản xuất cảng.

Ðó là chưa kể có tới 54 lô hàng, phần lớn là tôm, chứa trụ sinh quá mức cho phép trong 6 tháng cuối năm 2011 theo quy định của Nhật Bản. Hàng thủy sản Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất trắng thị trường Nhật Bản và Hoa Kỳ. Nếu mất thị trường Hoa Kỳ vốn chiếm 30% lượng hàng thủy sản xuất cảng Việt Nam thì nhiều công ty chắc chắn sẽ phá sản và hàng ngàn công nhân sẽ mất việc làm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét