6 nhóm người dưới đây nếu ăn lạc sẽ làm giảm sức khỏe
hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.Đậu phộng giàu dinh dưỡng và được coi là một
trong những thực phẩm lành mạnh. Chúng giòn, ngon và bổ dưỡng, giá lại rẻ nên
được cả nam giới, phụ nữ và trẻ em ưa thích. Tuy nhiên, các bác sỹ đã chỉ ra
rằng trong thực tế lạc hay đậu phộng không thích hợp cho tất cả mọi người. Sáu
nhóm người dưới đây nếu ăn lạc sẽ làm giảm sức khỏe hoặc thậm chí đe dọa tính
mạng.
Nếu bạn thuộc sáu nhóm người đó thì ăn lạc hại nhiều hơn
lợi. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến lợi ích y tế chứ không thể dung nạp một cách
tùy ý.
1. Bệnh nhân bị bệnh
gout
Nguyên nhân gây bệnh gout (thống phong) là do có sự rối
loạn chuyển hóa acid uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Chế độ ăn uống
nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm
trọng hơn. Lạc là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein…
không thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.
Bệnh nhân cắt túi mật nên tránh ăn lạc và các loại cây dầu
khác.
2. Cắt
bỏ túi mật
Sau gần 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa học ở Trung tâm
Nghiên cứu Nurses’Health đã phát hiện thấy, những người mà ăn ít nhất 58 gam lạc
hoặc bơ lạc mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%. Tuy nhiên đối
với bệnh nhân cắt bỏ túi mật ăn nhiều lạc lại bị nhiều tác động
xấu.
Mật rất quan trọng cho tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Thông
thường, sau bữa ăn túi mật tiết dịch mật vào tá tràng để tạo điều kiện cho tiêu
hóa và hấp thu. Thực phẩm có protein cao và giàu chất béo dễ gây kích thích mạnh
đối với túi mật khiến cho túi mật phát thải nhiều hơn. Bệnh nhân bị cắt túi mật
nên lượng dịch này không được bài thải sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Vì vậy,
bệnh nhân cắt túi mật nên tránh ăn lạc và các loại cây dầu khác.
3. Bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm dạ
dày mãn tính, viêm ruột mãn tính
Những bệnh nhân này có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy,
khó tiêu và các triệu chứng khác. Chế độ ăn uống được khuyến khích là ăn các bữa
ăn nhỏ, dễ tiêu và ít dầu. Trường hợp ăn lạc và các loại hạt có hàm lượng
protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. Do đó, các bệnh nhân
này không nên ăn lạc.
4. Người muốn giảm cân
Lạc có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là
lạc chiên thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định muốn
giảm cân thì nên tránh xa lạc.
Những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh
xa lạc.
5.
Bệnh nhân tiểu đường
Những người có bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát lượng
năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không
được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt lạc tương đương với một thìa
dầu (10g) khoảng 90 kilocalories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn
nhiều lạc.
6. Bệnh nhân có lipoprotein
máu
Chế độ ăn uống bất hợp lý là một lý do quan trọng gây ra
lipoprotein máu. Nguyên tắc điều trị thông qua chế độ ăn là hạn chế calo, làm
giảm lượng axit béo bão hòa và cholesterol. Lạc là thực phẩm có hàm lượng chất
béo và lượng calo cao, ăn nhiều chỉ làm trầm trọng thêm các biểu hiện, dẫn đến
sự xuất hiện của bệnh mạch vành, bệnh
tim mạch và mạch máu não khác đe dọa tính mạng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét