Tuy nhiên, nếu biết kết hợp với việc chọn thực phẩm có lợi thì tuổi thọ sẽ tăng rất nhiều.
1- Món ăn cơ thể dễ hấp thụ nhất là cháo.
Cháo có thể điều hòa dạ dày, bổ tì, thanh lọc phổi, mát đường ruột. Nhà
dinh dưỡng thời nhà Thanh – Tào Tử Sơn đã từng nói: “Người già mỗi ngày
nên ăn cháo, không kể bữa, có thể tăng cường sức khỏe và hưởng đại
thọ”.
2- Theo nghiên cứu của nhà dinh dưỡng học Nhật Bản thì mướp đắng
là thực phẩm trường thọ có giá trị dinh dưỡng “toàn phương vị”. Một
trong những bí quyết trường thọ của người Okinawa là ăn nhiều mướp đắng,
uống trà mướp đắng và uống nước mướp đắng. Ở Việt Nam, mướp đắng còn
gọi là khổ qua, có mặt tại hầu hết các địa phương. Cách chế biến cũng đa
dạng, từ hầm canh, xào, ăn sống … tất cả đều tốt cho việc tăng cường
tuổi thọ.
4- Ngô (bắp) hiện được
trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Trong ngô có chứa nhiều axit béo và axit
không no như axit linolic nên có tác dụng bảo vệ não bộ và giảm lượng mỡ
trong máu. Đặc biệt, lượng axit glutamic trong ngô rất cao, nên sẽ kích
thích các tế bào không ngừng chuyển động và trao đổi thông tin. Ăn ngô
thường xuyên, nhất là ngô tươi sẽ giúp cho bạn có bộ não khỏe mạnh và
tất nhiên duy trì cuộc sống dài lâu.
5- Các nhà khoa học chứng minh rằng những người thường xuyên ăn cà chua
có khả năng giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bởi lẽ trong cà chua
có chứa chất lycopene, một chất chống ôxy hóa rất quan trọng, giúp tiêu
diệt các tế bào có nguồn gốc ung thư. Có thể ăn cà chua sống hoặc cà
chua nấu chín mỗi ngày. Một khi cơ thể đủ khả năng chống ôxy hóa, sự
tươi trẻ sẽ duy trì được dài lâu.
6- Khoai tây là loại
thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin (C, B6, chất xơ), đặc
biệt hàm lượng kali trong khoai tây được các chuyên gia dinh dưỡng xếp
đầu danh sách củ nguyên chất chứa nhiều kali. Khoai tây giàu kali, hữu
ích trong việc đề phòng chứng đột quỵ. Mỗi tuần, một người nên ăn từ 3 –
4 củ khoai tây.
7- Trong canh xí quách
chứa thành phần chất béo collagen, vừa có thể giúp trẻ con tăng trưởng
và giúp người có tuổi tăng sự dẻo dai cho xương, trì hoãn tủy xương lão
hóa. Để cơ thể hấp thụ tốt món ăn này, trong thành phần chế biến canh xí
quách cần có thêm một ít giấm, sẽ giúp cho phosphor và canxi của xương
tan trong canh.
8- Song song với việc cung cấp các chất tái tạo tế bào, ngăn ngừa các tác nhân độc hại xâm nhập cơ thể cũng hết sức quan trọng. Bông cải xanh (broccoli)
là một thực phẩm đáp ứng được nhu cầu đó. Ngoài việc bông cải xanh
(broccoli) thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe, nó còn giúp cho tế bào da ngăn
ngừa những tổn hại do bức xạ cực tím gây ra. Ở một quốc gia nhiệt đới,
gió mùa như Việt Nam, lúc nào cũng có thể bị tiếp xúc với tia cực tím
thì dùng bông cải xanh là lựa chọn khôn ngoan.
9- Tám loại thực phẩm trên, tùy theo khẩu
vị, có thể kết hợp, thiết kế thực đơn hợp lý cho từng ngày. Món có thể
và nên dùng mỗi ngày là trà xanh. Lá trà xanh vốn nổi
tiếng vì khả năng chống lão hóa. Càng ngày, những nhà khoa học lại càng
phát hiện thêm nhiều tính năng của trà xanh, nhưng điều khiến người ta
quan tâm nhất là việc chống lão hóa và phòng ngừa ung thư của nó. Điều
cần lưu ý là khi chế biến trà xanh, không nên hãm trà trong bình kín mà
để hở nắp. Hơi trà thoát ra ngoài sẽ khiến nước trà không đục, sậm màu
và có thể giữ được lâu. Vấn đề uống trà, các bác sĩ khuyên không
nên uống trà tầu made in China / Việt Nam vì các loại trà này
tẩm quá nhiều thuốc giết rầy/sâu bọ. Chỉ nên dùng trà gói
sẵn trong bao made in Japan or USA hoặc lá trà tươi sức khỏe sẽ
được bảo đảm hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét